Tin tức cập nhật

Tin tức mới nhất

Tìm hiểu về Xi măng Portland trong xây dựng

Xi măng Portland là thành phần chính tạo nên bê tông. Khi trộn xi măng portland với các thành phần khác như cát, đá nước tạo thành hỗn hợp bê tông. Xi măng đóng vai trò kết dính các thành phần. Khi khô xi măng sẽ đông cứng và tạo nên vật liệu cứng chắc. Xi măng là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng hiện đại.

Xi măng Portland là gì?
Xi măng Portland gồm các thành phần hóc học chính là canxi, silicon, nhôm, sắt. Các vật liệu trong tự nhiên chính được sử dụng để sản xuất xi măng bao gồm đá vôi, vỏ sò, và phấn hoặc marl kết hợp với đá phiến, đất sét, đá phiến, xỉ lò cao, cát silic và quặng sắt.

Những nguyên liệu này được nung nóng ở nhiệt độ cao tạo thành một chất giống như đá được nghiền thành bột mịn có màu đen xam và được gọi là xi măng. Khi trộn cùng nước, cát, đá, sỏi thì sau một thời gian ngắn chúng sẽ trở thành một thể cứng như đá, có độ bền và khả năng chịu lực tốt.

Xi măng portland – vật liệu không thể thiếu trong xây dựng

Xi măng Portland được sản xuất như thế nào?
Xi măng Portland được phát minh và sản xuất ra vào đầu thế kỷ 19. Joseph Aspdin ở thành phố Leeds, nước Anh đã đốt đá vôi và đất sét trong bếp lò của mình, sau đó nghiền mịn và phối trộn với các thành phần khác tạo nên khối cứng chắc và thay thế vật liệu xây dựng trước đó.

Ngày này hầu hết các nước trên thế giới đều sản xuấ được xi măng. Đá vôi được nghiền được nghiền nhỏ kết hợp với các thành phần khác như quặng sắt hoặc tro bay và đất sét, trộn và đưa vào lò nung xi măng.

Lò nung xi măng làm nóng tất cả các thành phần đến khoảng 2.700 độ F. Khi vật liệu di chuyển qua lò nung, một số yếu tố nhất định được điều khiển dưới dạng khí. Các yếu tố còn lại hợp nhất để tạo thành một chất mới gọi là clinker. Clinker ra khỏi lò như những quả bóng màu xám, có kích thước bằng viên bi.

Sau khi clinker được làm mát, các nhà máy xi măng nghiền nó và trộn nó với một lượng nhỏ thạch cao và đá vôi tạo thành Xi măng và được đóng gói sẵn sàng để vận chuyển đến các công ty bê tông trộn sẵn sẽ được sử dụng trong một loạt các dự án xây dựng.

Vậy mác bê tông là gì ?
Khi phối trộn xi măng với các thành phần khác tạo nên bê tông. Tỷ lệ xi măng trong thành phần sẽ tạo nên độ cứng, độ nén của bê tông và người ta hay gọi là mác. Mác bê tông được hiểu là khả năng chịu được lực nén của bê tông nào đó,được gọi là mác bê tông. Lực nén càng lớn lên khối lượng bê tông thì biểu thị được mác bê tông có khả năng chịu được lực cao. Đối với một loại bê tông dùng cho xây dựng nhà cửa, cầu đường.. Thì ngoài việc chịu được lực nén thì bê tông còn phải chịu được các lực khác như lực uốn, kéo và trượt.

Cách trộn xi măng portland thủ công
Ngày nay, khi xây dựng nhà ở dân dụng, chủ yếu người ta vẫn trộn xi măng theo cách thủ công. Vậy cách trộn xi măng thủ công như thế nào cho chính xác? Dưới đây là cách và công thức trộn:

Công thức trộn xi măng với cát = 1 xi măng + 4 cát + 6 đá

Bước 1: Cho xi măng và cát trộn chung với nhau theo tỉ lệ 1:4, khi trộn cần thực hiện đều tay
Bước 2: Cho nước từ từ vào trong hỗn hợp xi măng cát và trộn đều. Không nên cho quá nhiều nước bởi nó có thể làm hỗn hợp bị nhão nhưng cho quá ít thì lại khiến hỗn hợp khô. Vì vậy hãy cho từ từ để điều chỉnh kịp thời.
Bước 3: Rải sỏi và đá thành lớp dày khoảng 10 – 15cm. Tiếp đó là cho hỗn hợp xi măng, cát, nước mới trộn lên.
Mác bê tông được phân chia thành những loại sau: M100, M150, M200, M250, M300, M400, M500, M600.

Bảng mác bê tông hay dùng

Sàn bê tông nhẹ – Nhà khung thép
Sàn bê tông nhẹ Anh Long
Điện thoại : 0982 1100 75 – 091 555 3484